Kênh phương tiện truyền thông nổi tiếng Livedoor News đã thực hiện một cuộc khảo sát để khám phá xem anime isekai nào được độc giả yêu thích nhất. Câu hỏi được đặt ra là: "Anime isekai yêu thích của bạn trong thể loại anime tái sinh ở thế giới khác là gì?". Với hơn 500 lượt bình chọn được đăng ký, kết quả cho thấy That Time I Got Reincarnated as a Slime đã giành được ngôi vị được yêu thích nhất.

Thể loại isekai, dịch theo nghĩa đen là "thế giới khác" đã trở nên vô cùng phổ biến trong những năm gần đây, cả ở Nhật Bản và quốc tế. Khái niệm isekai thường ngụ ý rằng nhân vật chính được đưa đến một thế giới song song hoặc giả tưởng, nơi người đó trải qua những cuộc phiêu lưu phi thường không thể có trong thế giới thực. Mặc dù mức độ phổ biến của thể loại này đã tăng lên gần đây nhưng nguồn gốc của nó đã có từ rất lâu trước khi thuật ngữ "isekai" được sử dụng.

Trong những năm 1980 và đầu những năm 1990, một số tác phẩm xuất hiện có thể được coi là tiền thân của thể loại isekai. Aura Battler Dunbine (1983), được tạo bởi Yoshiyuki Tomino là một trong những ví dụ đầu tiên về loạt phim trong đó nhân vật chính được chuyển đến một thế giới khác.

Một tác phẩm đáng chú ý khác là Fushigi Yugi (1992), một bộ truyện tranh của Yuu Watase, trong đó nhân vật chính thấy mình được đưa đến một cuốn sách cổ của Trung Quốc có tác dụng như một cánh cổng dẫn đến một thế giới khác. Những câu chuyện này đã chứa đựng nhiều yếu tố xác định thể loại: một nhân vật chính lạc lõng, những cuộc phiêu lưu trong một thế giới vô danh và việc tìm kiếm mục đích hoặc sứ mệnh trong môi trường mới đó.

Thuật ngữ "isekai" bắt đầu trở nên phổ biến vào những năm 2000, đặc biệt là với sự nổi lên của light novel. Tác phẩm cơ bản trong quá trình này là Sword Art Online (2009), được viết bởi Reki Kawahara. Mặc dù về mặt kỹ thuật là VRMMORPG (trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi thực tế ảo), bộ truyện có nhiều đặc điểm của isekai, giới thiệu các nhân vật được đưa đến một thế giới ảo nơi họ phải sống sót và thích nghi. Loạt phim này đã giúp phổ biến và xác định rõ hơn thể loại này.

Trong thập kỷ qua, isekai đã chứng kiến sự bùng nổ đáng kể với nhiều cái tên trở nên cực kỳ phổ biến. Các tác phẩm như Re:ZERO – Bắt đầu cuộc sống ở một thế giới khác, No Game No Life và The Rising of the Shield Hero đã thu hút trí tưởng tượng của khán giả trên toàn thế giới nhờ cốt truyện hấp dẫn và thế giới giả tưởng phức tạp.

Dưới đây là danh sách những anime isekai có vị trí cao nhất theo danh sách bình chọn của Livedoor News:

8. The Eminence in Shadow (Kage no Jitsuryokusha ni Naritakute!)

7. Ascendance of a Bookworm (Honzuki no Gekokujou)

6. Campfire Cooking in Another World with My Absurd Skill (Tondemo Skill de Isekai Hourou Meshi)

5. OVERLORD

4. KonoSuba: God's Blessing on This Wonderful World! (Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo!)

8 anime isekai hay nhất theo người hâm mộ bình chọn Photo-1720418948189-17204189483631905883575
3. Re:Zero - Starting Life in Another World- (Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu)

8 anime isekai hay nhất theo người hâm mộ bình chọn Photo-1720418938405-17204189385821686617006