Như đã biết, cách đây ít lâu, ngay trước thềm VCS Mùa Hè 2024, Riot đã thông báo về việc sát nhập các khu vực kể từ mùa giải 2025 và sẽ cho ra một giải đấu mới. Sự việc này ngay lập tức thu hút sự chú ý cực mạnh từ cộng đồng LMHT, nhất là tại các khu vực được thông báo sẽ sát nhập. Trong đó, VCS có thể sẽ trở thành một phần của khu vực chung APAC cùng với PCS, LJL... để cạnh tranh suất dự các giải quốc tế sau này như MSI hay CKTG. Điều này từng được dự báo, nhưng cũng đã để lại nhiều bàn tán và tất nhiên, việc sát nhập hoàn toàn không liên quan gì đến đại án bán độ mới đây của nền LMHT Việt.


Sát nhập vào APAC có tăng khả năng xuất hiện ngoại binh ở VCS? Vcs-apac-ngoaibinh-1-1719052050167716413940
VCS dự kiến sẽ sát nhập APAC trong năm tới

Và mới đây, trong lúc công bố đội hình cho VCS Mùa Hè 2024, đội tuyển Team Whales đã có một thông báo bất ngờ: sẽ có 2 ngoại binh đến từ LCK gia nhập đại diện của VCS. Và không như một số trường hợp trước đó, 2 ngoại binh này được đánh giá là khá chất lượng, và có người thậm chí còn từng là nhà vô địch của LCK Challengers - giải đấu có chất lượng cao thứ hai tại xứ kim chi, chỉ sau giải chính LCK. Không ít khán giả còn kỳ vọng, khi gia nhập APAC và thể hiện tốt, VCS sẽ có thể có thêm ngoại binh tại giải đấu LMHT lớn nhất Việt Nam.

Sát nhập vào APAC có tăng khả năng xuất hiện ngoại binh ở VCS? Vcs-apac-ngoaibinh-2-17190520502621342174941
Các ngoại binh của TW chưa được đăng kí vào danh sách

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải đến thời điểm hiện tại VCS mới được các ngoại binh từ những khu vực khác trên quốc tế chú ý. Và có lẽ, chỉ có những ai không có kiến thức về LMHT mới vẫn cho rằng VCS kém chất lượng hơn những PCS hay LJL - những khu vực tràn ngập ngoại binh, nhất là từ LCK. Tuy nhiên, yếu tố ngăn cản việc xuất hiện ngoại binh ở LMHT Việt, chính là Luật lao động dành cho người nước ngoài.

Sát nhập vào APAC có tăng khả năng xuất hiện ngoại binh ở VCS? Vcs-apac-ngoaibinh-3-1719052222501167949828
Không phải đến khi VCS gia nhập APAC thì khu vực mới được các ngoại binh chú ý

Điển hình như chính trường hợp của TW đang nhắc ở trên. Cho đến hiện tại, hai tuyển thủ ngoại của TW vẫn chưa biết khi nào có thể debut trong màu áo "Cá Voi" tại VCS năm nay. Và điều này lại nằm ở một tầm vĩ mô hơn rất nhiều và việc gia nhập APAC gần như sẽ không giải quyết được. Có chăng, chỉ đơn giản là nếu gia nhập APAC, VCS sẽ có cơ hội để khẳng định sức mạnh của LMHT Việt, và rằng Riot năm xưa cho phép VCS tách thành khu vực riêng hoàn toàn là có lý do.

Sát nhập vào APAC có tăng khả năng xuất hiện ngoại binh ở VCS? Vcs-apac-ngoaibinh-4-1719052060104861612854
Và việc gia nhập APAC cũng không tác động gì được vào tần suất xuất hiện ngoại binh tại LMHT Việt

Việc gia nhập APAC sẽ có thể tăng sức cạnh tranh và chất lượng cho khu vực. Tuy nhiên, chúng không liên quan gì đến tương lai của các ngoại binh tại VCS. Thậm chí khi đó, giải đấu sẽ càng phải chọn lọc kĩ lưỡng hơn để tránh những trường hợp đáng tiếc như đã từng xảy ra trong quá khứ.