Ở thời điểm hiện tại, có thể nói, LPL đã tụt sức hút hơn rất nhiều so với các khu vực khác. Thậm chí, ngay trên "sân nhà" thì giải đấu này cũng kém hấp dẫn hơn so với các tựa game đình đám mà Vương Giả Vinh Diệu là ví dụ tiêu biểu. Nếu xét trong nội bộ LMHT, một giải đấu mang tên "Legend Cup" hay còn được cộng đồng gọi vui là "Cúp người già" còn được chú ý hơn bình thường. Nguyên nhân là do giải đấu này quy tụ nhiều tuyển thủ đình đám, quen mặt với khán giả LMHT như Doinb, TheShy, Uzi... Trong khi đó, LPL chính thống lại đang "hụt hơi" vì đa phần là những gương mặt xa lạ, hoặc các đội vố có đông fan lại thi đấu vô cùng trồi sụt (Weibo Gaming, Edward Gaming).

LPL thua cả "Cúp Người già", nguyên nhân cốt lõi từ chính các đội tuyển Lpl-1-1719223764601131170569

"Legend Cup" hay còn gọi là "Cúp người già" còn được đánh giá là hấp dẫn hơn LPL khi quy tụ nhiều huyền thoại của giải đấu và quen thuộc với khán giả

Thậm chí, trong thời gian gần đây, có thông tin một số quan chức của LPL và các đội tuyển đang có ý định mời lại Uzi, TheShy... quay lại vào mùa giải tới để "cứu view" cho giải đấu. Tuy nhiên, điều này được chính khán giả LPL đánh giá là "bất khả thi". Bởi lẽ, chính Uzi là "nạn nhân" của màn đối xử có phần tệ bạc từ phía chính các đội LPL trong nỗ lực quay lại của Siêu Xạ Thủ hồi năm 2022 và 2023.

LPL thua cả "Cúp Người già", nguyên nhân cốt lõi từ chính các đội tuyển Lpl-2-17192237645671376387178
Quan chức LPL dự định mời Uzi quay lại nhưng cách đối xử với "lão tướng" của các đội là một vấn đề nan giải

Theo đó, khi Uzi gia nhập Bilibili Gaming, trên thực tế, lúc đó Uzi vẫn còn có thể đóng góp về mặt chuyên môn nhưng anh chỉ là lựa chọn tình thế cho một tuyển thủ còn rất xa lạ với LPL là Doggo. Thậm chí, BLG còn bị "gạch đá" vì muốn lợi dụng Uzi để xây dựng thương hiệu cho một cái tên còn non trẻ trong làng LMHT. Đến khi Uzi chuyển sang EDG, tình hình vẫn không khá khẩm hơn khi anh chỉ là lựa chọn thứ hai bên cạnh Leave. Và rồi sau khi rời EDG, dù không chính thức thông báo giải nghệ nhưng sự nghiệp của Uzi xem như đã khép lại khi hiện tại anh cũng đã 27 tuổi.

LPL thua cả "Cúp Người già", nguyên nhân cốt lõi từ chính các đội tuyển Lpl-3-17192237645841637613374
Từ BLG qua EDG thì Uzi chưa được đối đãi đúng với danh tiếng và đóng góp của anh

Chứng kiến "tấm gương" Uzi cũng đủ làm chùn bước những tuyển thủ vẫn còn sức hút, muốn cống hiến nhưng đã tạm nghỉ ngơi khỏi đấu trường chuyên nghiệp như Doinb hay TheShy. Và chính TheShy là ví dụ gần nhất cho việc để mất "công thần" ảnh hưởng như thế nào đến LPL. Không chỉ về mặt sức hút cho giải đấu, mà chất lượng chuyên môn cũng đi xuống. WBG hiện tại còn chưa xác định được tương lai ở sự kiện chính của LPL Mùa Hè 2024.

LPL thua cả "Cúp Người già", nguyên nhân cốt lõi từ chính các đội tuyển Lpl-4-17192237645951579480951
Sau khi TheShy nghỉ ngơi thì WBG cũng rơi vào khủng hoảng

Theo một số đánh giá, LPL có thể "tự cứu" bằng cách vô địch CKTG 2024, hoặc chi thật nhiều tiền để các "lão tướng" như Uzi, Doinb, TheShy trở lại. Chỉ có điều, cách nào thì cũng rất khó khăn và gần như bất khả thi ngang nhau.