Trong một thời gian dài, người hâm mộ anime và manga đã so sánh One Piece của Eiichiro Oda và Naruto của Masashi Kishimoto để tìm ra bộ truyện nào hay hơn. Trong khi người hâm mộ Naruto tin rằng các nhân vật của Naruto hay hơn, người hâm mộ One Piece tin rằng việc xây dựng thế giới trong kiệt tác của Oda là bất khả chiến bại.

Mặc dù người hâm mộ đã so sánh hai bộ truyện, nhưng cả One Piece và Naruto đều hoàn toàn khác nhau ở nhiều khía cạnh. Một bộ kể về hành trình của một tên cướp biển muốn trở thành Vua Hải Tặc. Bộ còn lại kể về cuộc phiêu lưu của một ninja đang nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu trở thành Hokage của làng mình.

Tuy nhiên, điều chính yếu giúp hai bộ truyện này giữ vững vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp của nó là sự cạnh tranh giữa các tác giả manga. Cả Oda và Kishimoto đều đã chiến đấu với sự cạnh tranh của họ, bằng cách cố gắng làm cho kiệt tác của họ trở nên tuyệt vời nhất. Và Kishimoto thậm chí còn tìm ra một cách đen tối để cạnh tranh với One Piece, không để Naruto tụt hậu.

Năm 2013, Masashi Kishimoto đã xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn của Weekly Shonen Jump, tại đó ông so sánh hai câu chuyện và chỉ ra những điểm khác biệt thực sự giữa One Piece và Naruto. Tác giả manga Naruto tiết lộ cách ông cạnh tranh với One Piece, đó là kết liễu các nhân vật.

Kishimoto phát biểu: "One Piece về cơ bản là một câu chuyện nhẹ nhàng, vì vậy tôi luôn nghĩ Naruto đi theo hướng ngược lại. Tôi cố gắng biến Naruto thành một trận chiến nghiêm túc hơn bằng cách kết liễu các nhân vật, vì Oda nói rằng anh ấy không để nhiều nhân vật hy sinh. Nếu không, Naruto sẽ không đủ nổi tiếng."

Tác giả đã dùng cách đen tối nhất để cạnh tranh với One Piece Photo-1719909996989-17199099970941106684159
Theo Masashi Kishimoto, One Piece có thể có những khoảnh khắc đen tối, nhưng nhìn chung, đây là một bộ truyện vui nhộn và thoải mái. Do đó, ông phải đưa Naruto đi theo hướng ngược lại với kiệt tác của Oda, và ông đã chọn một điều mà Oda ghét nhất. Ông quyết định làm cho Naruto nghiêm túc hơn bằng cách tước đi sinh mạng các nhân vật trong truyện, điều cuối cùng đã khiến Naruto trở nên nổi tiếng.

Mặc dù kế hoạch của Kishimoto là làm cho Naruto trở nên đen tối hơn One Piece đã thành công, nhưng điều đó không khiến Eiichiro Oda tụt hậu. Naruto có thể đen tối hơn về mặt cái chết và sự hủy diệt, nhưng One Piece cũng có những khoảnh khắc đen tối riêng khi đề cập đến các vấn đề như chế độ nô lệ, phân biệt đối xử, buôn người, tham nhũng,...

Tác giả đã dùng cách đen tối nhất để cạnh tranh với One Piece Photo-1719909957636-17199099581131588256769
Điều duy nhất mà Oda cố gắng tránh càng nhiều càng tốt là cái chết của các nhân vật. Ông tin rằng câu chuyện của mỗi arc cần phải kết thúc bằng một lễ kỷ niệm với việc băng hải tặc Mũ Rơm tận hưởng cuộc phiêu lưu của họ. Vì vậy, ông đảm bảo rằng hầu hết mọi arc đều kết thúc trong một nốt nhạc vui vẻ và thúc đẩy họ tiếp tục cuộc phiêu lưu tiếp theo.

Vì vậy, nhìn chung, One Piece là sự pha trộn giữa cả yếu tố đen tối và tươi sáng, nhưng yếu tố tươi sáng được chú trọng hơn cả vì tác giả không muốn người hâm mộ One Piece cảm thấy u ám và buồn bã khi những khoảnh khắc cuối cùng của một trong những bộ anime và manga hay nhất mọi thời đại đến.