Có thể nói, chưa có năm nào mà giải VCS lại được chú ý như hiện tại. Giải đấu LMHT cấp độ cao nhất Việt Nam không chỉ đang được quan tâm "nhờ" án tiêu cực mà còn vì sự trở lại của một loạt cựu tuyển thủ, huyền thoại không chỉ của VCS mà còn có thể là trên bình diện thế giới. Đặc biệt, có thể nói ở thời điểm hiện tại, khán giả VCS quan tâm giải đấu của khu vực còn hơn cuộc đối đầu Dplus KIA - Gen.G sắp tới. Tiêu biểu là cuộc đối đầu Levi - SofM hay Levi - Optimus sắp tới.

VKE vô tình trở thành ứng cử viên số 1 cho chức vô địch Vke-vcs-1-17119680287891254557997
Khán giả VCS rất mong chờ cuộc đối đầu Levi - SofM

Đồng thời, những sự trở lại này vô tình lại khiến vòng playoffs của VCS Mùa Xuân 2024 trở nên vô cùng khó đoán. Đặc biệt, đội tuyển Vikings Esports còn có thể trở thành ứng cử viên số 1 cho chức vô địch. Tuy nhiên, điều này lại không chỉ đến từ việc SofM xuất hiện ở vai trò tuyển thủ cho đội mà còn đến từ những yếu tố chủ quan và khách quan.

VKE vô tình trở thành ứng cử viên số 1 cho chức vô địch Vke-vcs-2-1711968028787309813192
Sự xuất hiện của SofM trong vai trò tuyển thủ và nhiều yếu tố khác vô tình biến VKE thành ứng cử viên số 1 cho chức vô địch

Đầu tiên, tất nhiên sự góp mặt của SofM là vô cùng quan trọng. Với kinh nghiệm và trình độ được trui rèn ở môi trường LMHT đẳng cấp cao như LPL, SofM sẽ là cái tên nguy hiểm nhất của VKE. Đã không ít lần, anh chỉ cần xem một tuyển thủ di chuyển hay thậm chí chỉ đơn giản là cắm mắt là có thể "đọc vị" được hoàn toàn ý đồ của tuyển thủ, hay cả đội đó. Chưa hết, trong khâu cấm chọn, SofM xuất hiện sẽ giúp VKE có những lựa chọn biến hóa hơn. Tất nhiên, SofM là điều kiện cần để VKE có thể cạnh tranh danh hiệu trong bối cảnh hiện tại.

VKE vô tình trở thành ứng cử viên số 1 cho chức vô địch Vke-vcs-3-17119680287151190116594
Khả năng đọc trận đấu ngay từ khâu cấm chọn của SofM sẽ là vũ khí lợi hại để VKE "outplay" đối thủ

Yếu tố quan trọng hơn, đến từ tương quan lực lượng giữa VKE và các đội còn lại. Với sự bổ sung SofM, đội VKE đang có một "bộ ba nguyên tử" vô cùng mạnh: SofM - Kati - Shogun. Trên thực tế, họ chỉ cần một tuyển thủ Đường Trên đủ đi kèo hòa đường với Kiaya, thậm chí là có phần thua thiệt chút đỉnh miễn là trong tầm kiểm soát là được. Còn lại, SofM - Kati - Shogun hoàn toàn vượt trội hơn hẳn phần lớn những đội tuyển VCS còn lại trong vòng playoffs.

VKE vô tình trở thành ứng cử viên số 1 cho chức vô địch Vke-vcs-4-17119680287141004286983
Shogun - Kati cùng với SofM sẽ là "bộ ba nguyên tử" mạnh bậc nhất VCS

Đội GAM vẫn còn đó Kiaya - Levi nhưng Levi chưa từng đối đầu với SofM trong một trận chuyên nghiệp và bản thân Levi đôi lúc cũng gặp vấn đề. Chưa kể, anh sẽ phải nhanh chóng làm quen với Emo - tuyển thủ hiện tại sẽ là Đường Giữa thay thế Blazes. Nhưng nếu so sánh Emo với Kati thực sự là "một trời một vực" khi cựu sao GAM tỏ ra vượt trội hơn hẳn về mặt kỹ năng lẫn kinh nghiệm.

VKE vô tình trở thành ứng cử viên số 1 cho chức vô địch Vke-vcs-5-1711968028636762844641
Kiaya - Levi còn đó nhưng khả năng Levi tạo đột biến trước SofM còn đang bỏ ngỏ

Trong khi đó, những đội như Team Whales hay Team Secret cũng gần như trong tình trạng tương tự. TW sẽ khó lòng tìm được một Đường Giữa nào khác ngoài Gloryy đủ trình so được với Kati. Trong khi đó, TS lại đánh vốn xoay quanh Hasmed và Eddie cùng lối lên đồ ảo diệu của Hiro02. Nhưng nay, họ sẽ phải tin cậy vào Aress cũng như mong rằng cặp đôi Hasmed - Hiro02 giữ vững phong độ. Chỉ có điều, Hiro02 sẽ khó lòng kiểm soát khu vực rừng khi đối thủ mà anh phải đối đầu có thể là SofM. Chưa kể, Taki lần đầu chuyển sang vai trò Xạ Thủ gần như chắc chắn sẽ gặp khó khi đối đầu với người bạn cũ Shogun của mình.

VKE vô tình trở thành ứng cử viên số 1 cho chức vô địch Vke-vcs-6-1711968028637569157701
Khả năng sáng tạo của Hiro02 sẽ ảnh hưởng ít nhiều khi anh phải thi đấu với vai trò mới
VKE thực tế có phần mạnh lên và khoảng trống của Kratos - Gury và Kairi hoàn toàn có thể được khỏa lấp dễ dàng, nhất là vị trí của Gury. Chỉ cần toàn đội có thể thi đấu đúng phong độ dưới sự dẫn dắt của SofM, khả năng VKE làm nên địa chấn ở vòng playoffs là hoàn toàn khả thi.