Những tiến bộ công nghệ không yêu cầu nhân viên một số công ty game phải làm việc theo giờ hành chính, lên trực tiếp công ty mà có thể linh hoạt địa điểm làm việc. Nhiều người thắc mắc làm thế nào các công ty này quản lý sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong một thế giới hậu đại dịch. Hình thức làm việc đã trở thành một bước tiến đáng kể đối với nhiều hãng mang đến sự linh hoạt và giúp mở rộng nguồn nhân sự.

Hình thức làm việc từ xa trong các công ty game có đem lại hiệu quả? Lam-viec-tu-xa-trong-cong-ty-game-1-1714033369-78
Các công ty game áp dụng làm việc từ xa ngày càng nhiều. Ảnh: Yahoo.
Những ưu và nhược điểm của làm việc từ xa trong việc duy trì năng suất ở các công ty game như thế nào? “Làm việc từ xa” là thuật ngữ phổ biến hơn để mô tả những người làm việc tại nhà (hoặc bất cứ nơi nào không phải là văn phòng) dùng để chỉ những nhân viên làm việc bên ngoài môi trường văn phòng truyền thống.

Làm việc từ xa trong các công ty game mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tăng tính linh hoạt và cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho nhân viên, cho phép quản lý thời gian hiệu quả hơn và giảm mức độ căng thẳng. Các công ty cũng mở rộng nguồn nhân sự toàn cầu cho phép họ thuê người từ các nơi khác nhau trên thế giới.

Tiết kiệm chi phí cũng là một lợi ích cho các công ty trò chơi khi nói đến văn hóa làm việc từ xa, vì giảm chi phí chung liên quan đến việc duy trì không gian văn phòng, chẳng hạn như tiền thuê nhà, tiện ích và các vật tư văn phòng khác. Trái ngược với những quan niệm trước đây, làm việc từ xa cũng có thể giúp tăng năng suất của nhân viên vì sẽ ít bị phân tâm hơn và có thể làm việc vào thời điểm hiệu quả nhất trong ngày.

Giám đốc điều hành Tesla và chủ sở hữu X (trước đây là Twitter), Elon Musk, cho hay công việc từ xa giúp giảm lượng khí thải carbon bằng cách giảm thiểu việc đi lại, do đó thúc đẩy tính bền vững của môi trường.

Nhược điểm của việc làm việc từ xa trong các công ty game là gì? Sự sáng tạo và hợp tác là những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của việc phát triển trò chơi trong các công ty. Mặc dù đây có thể là một điều tốt nhưng cũng có thể cản trở sự thành công, điều này là nhược điểm khi làm việc từ xa trong các công ty game.

Trước hết, sự gián đoạn trong giao tiếp thường xảy ra do không có sự tương tác trực tiếp, dẫn đến hiểu lầm và trì hoãn dự án vì các thành viên trong nhóm có thể gặp khó khăn trong việc truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả. Một thách thức khác với văn hóa làm việc từ xa trong các công ty trò chơi là sự cộng tác, một phần thiết yếu của ngành trò chơi, có thể bị cản trở do thiếu các buổi thảo luận nên mọi người khó hiểu hết ý của nhau.

Hình thức làm việc từ xa trong các công ty game có đem lại hiệu quả? Lam-viec-tu-xa-trong-cong-ty-game-1714033219-84
Làm việc từ xa có ưu và nhược điểm riêng. Ảnh: AFP.
Làm việc từ xa cũng có thể gây cảm giác cô lập và kiệt sức ở những nhân viên đã quen với sự năng động, tương tác trong môi trường văn phòng. Nếu không trao đổi với đồng nghiệp như trò chuyện, cùng nhau đi ăn, tụ tập giờ nghỉ trưa thì một số người cảm thấy stress. Ngoài ra còn có vấn đề rủi ro bảo mật vì nhân viên có thể truy cập dữ liệu mật của công ty từ các mạng hoặc thiết bị không đảm bảo, đòi hỏi phải có các biện pháp an ninh mạng.

Ngoài ra, kết nối internet và quyền truy cập vào phần mềm cần đảm bảo thông suốt nếu không khi làm việc online qua thiết bị sẽ bị ảnh hưởng. Các sự cố kỹ thuật như mất mạng hoặc trục trặc phần mềm có thể làm gián đoạn quy trình làm việc và giảm năng suất. Trong khi nhiều studio đã áp dụng mô hình làm việc kết hợp, việc tạo ra sự cân bằng giữa hai mô hình làm việc là điều quan trọng để các công ty trò chơi phát huy hết tiềm năng của của họ và trao quyền cho nhân viên phát triển trong ngành công nghiệp không ngừng phát triển này.