Square Enix đã thông báo với nhân viên của mình rằng họ sẽ tiến hành sa thải các văn phòng có trụ sở tại Hoa Kỳ và Châu Âu như một phần trong nỗ lực tái cơ cấu. Ảnh: Gamerant
Nhà xuất bản lớn Square Enix được cho là sẽ sớm sa thải nhân viên trên khắp các địa điểm ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Đáng chú ý, Square Enix sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng, bao gồm cả loạt game Final Fantasy cực kỳ thành công.

Năm 2023 đối với các game thủ cũng là một năm tồi tệ đối với một số nhà phát triển khi họ bị rung chuyển bởi hàng loạt đợt sa thải nghiêm trọng. Thật không may là năm 2024 cũng bắt đầu theo hướng tương tự với việc Sega thông báo cắt giảm việc làm, Xbox đóng cửa các studio của bên thứ nhất, v.v. Bây giờ có vẻ như nhà xuất bản Nhật Bản Square Enix sớm thêm tên mình vào danh sách các công ty đã tiến hành sa thải nhân viên trong năm nay.

Theo VGC, Square Enix đã thông báo với nhân viên của mình rằng họ sẽ tiến hành sa thải các văn phòng có trụ sở tại Hoa Kỳ và Châu Âu như một phần trong nỗ lực tái cơ cấu. Nguồn tin cho biết thông tin này được đưa ra bởi Takashi Kiryu, người đã trở thành Chủ tịch Square Enix vào tháng 3 năm ngoái, trong một cuộc họp nội bộ vào thứ Hai. Theo báo cáo, việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến một số lượng nhân viên không được tiết lộ, chủ yếu là những người làm việc trong bộ phận CNTT, xuất bản và trò chơi độc lập (Square Enix Collective). Việc cắt giảm việc làm này được cho là sẽ có hiệu lực trong tháng tới.

Square Enix có kế hoạch sa thải nhân viên trên khắp các văn phòng ở Hoa Kỳ và Châu Âu Final-Fantasy-16-1691490193-9
Sau sự đón nhận rất tích cực và doanh số bán ra mắt mạnh mẽ, lợi nhuận do Final Fantasy 16 tạo ra đã giảm sớm hơn dự kiến vì ra mắt độc quyền PS5.
Hơn nữa, báo cáo còn đề cập rằng “nhiều kênh Slack chính của Square Enix đã bị khóa” sau các cuộc đàm phán nội bộ. Nguồn tin cũng tuyên bố rằng những nhân viên bị ảnh hưởng bởi việc sa thải sẽ được thông báo trong tuần này. Điều quan trọng là sự phát triển này diễn ra trực tiếp từ cuộc họp báo cáo thu nhập của Square Enix, trong đó hãng đề cập đến việc xây dựng lại các bộ phận ở nước ngoài “từ đầu”. Hơn nữa nguồn tin cho biết thêm, trong số những nhân viên bị sa thải, nhân viên làm việc tại Anh dự kiến ​​sẽ bước vào thời gian tư vấn kéo dài một tháng do tính chất của luật pháp địa phương ở đó, trong khi nhân viên làm việc tại Hoa Kỳ có thể rời đi ngay cả trước khi tháng kết thúc. Ngoài Anh, Square Enix còn có văn phòng tại nhiều quốc gia châu Âu hơn, bao gồm Ý, Đức, Pháp và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, nhà phát hành có trụ sở tại Nhật Bản cũng tiết lộ sự thay đổi đáng kể trong chiến lược phát hành game trong tương lai. Người ta đã xác nhận rằng trong tương lai, Square Enix sẽ nhắm tới xuất bản nhiều nền tảng cho trò chơi của mình, bao gồm cả các bản phát hành AAA thuộc các thương hiệu như Final Fantasy và Kingdom Hearts.

Một trong những tựa game lớn của Square Enix từ năm ngoái, Final Fantasy 16, đã ra mắt dưới dạng tựa game độc quyền trên PS5. Tuy nhiên sau sự đón nhận rất tích cực và doanh số bán ra mắt mạnh mẽ, lợi nhuận do Final Fantasy 16 tạo ra đã giảm sớm hơn dự kiến. Quyết định mới nhất của công ty về việc phát triển đa nền tảng có thể xuất phát từ nhu cầu đảm bảo thành công lâu dài cho các trò chơi của mình.